Latest Tweets

banner image

Parnert

banner image

Cách sử dụng và bảo quản nồi áp suất an toàn


Cách sử dụng và bảo quản nồi áp suất cơ an toàn

Nồi áp suất là một thiết bị nhà bếp khá phổ biến hiện nay. Nồi áp suất có tác dụng giúp nấu các món ăn bò kho, xương hầm nhanh nhừ, thơm ngon, không mất chất dinh dưỡng, nhất là tiết kiệm năng lượng, nên được các bạn nội trợ chọn mua khá nhiều. Tuy nhiên, để sử dụng nồi áp suất đúng cách, an toàn các bạn cần lưu ý các mẹo dùng nồi áp suất cho tốt như thế nào nhé.

1. Cho lượng thực phẩm vừa đủ vào nồi áp suất khi nấu

1. Cho lượng thực phẩm vừa đủ vào nồi áp suất khi nấu.
- Với loại thực phẩm là gạo, ngũ cốc thì tính cả gạo và chất lỏng chỉ nên cho vào khoảng 2/3 dung tích nồi.
- Loại thực phẩm rau củ quả, thịt, cá các loại cộng thêm chất lỏng cũng không để nhiều hơn 3/4 dung tích nồi.
- Các thực phẩm có độ nở to, tạo bọt nhiều và chất lỏng nấu cùng chỉ nên để vào khoảng 1/2 dung tích nồi.
2. Đậy nắp kín, kiểm tra các van trước khi nấu
2.  kiểm tra các van trước khi nấu.

2. Đậy nắp kín, kiểm tra các van trước khi nấu
- Trước khi nấu, bạn cần đậy nắp nồi kín, kiểm tra các khóa, van, xem thử van có bị nghẹt không, nếu có cần làm sạch ngay. Khi nấu nếu phát hiện có hơi bay ra từ nắp, thân thì chứng tỏ nắp chưa được đậy kín, cần tắt bếp (đối với nồi áp suất gas) hoặc ngắt nguồn điện (đối với nồi áp suất điện) và kiểm tra lại nắp, đậy thật kín lại.

3. Canh thời gian nấu và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp
- Người dùng cần canh thời gian cũng như điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp với từng giai đoạn.
* Lưu ý khi mới bắt đầu nấu bạn cho lửa lớn, sau đó thấy hơi (áp suất bay ra từ van chín) thì giảm lửa nhỏ ninh và canh thời gian nấu.(bạn để lửa lớn sẽ làm hao gas, gì bên trong nồi đã đủ áp suất khi đó không cần để lửa lớn ).

4. Mở nắp nồi.
- Trước khi mở nắp nồi, bạn dùng cây đủa dài đẩy nút xả hơi qua một bên, cho đến khi xì hết hơi mới được mở nắp, nhớ đứng lệch qua một bên, không úp mặt vào nồi áp suất vì hơi bay lên làm bỏng mặt.
- Bạn cần lưu ý, là phải xả hơi cho hết áp suất bên trong nồi mới được mở nắp, nếu cố mở nắp mà không xả áp suất có thể nắp nồi bung lên, thức ăn nóng văng ra trúng bạn bỏng.

5. Vệ sinh ron nồi áp suất

5.Vệ sinh nồi áp suất.
- Rủa sạch ron (vòng đệm cao su).
- Rửa sạch nắp và thân nồi.
- Dùng bàn chảy chà sạch lổ thoát hơi chín và phụ.
- Dùng que nhọn kiểm tra khai thông lổ thoát hơi.

Vệ sinh lổ thoát hơi
6. Bảo quản nồi áp suất
* Lưu ý : khi nấu món ăn mùi thơm thường dính lại trên ron cao su, do đó, chuột, gián thường cắn vành ron làm cho hư hỏng, mất tác dụng nén áp suất. Bạn cần dùng túi nilong lớn bảo quản ron, chuột và gián không vào ăn .

Nguồn: tổng hợp internet.
Cách sử dụng và bảo quản nồi áp suất an toàn Cách sử dụng và bảo quản nồi áp suất an toàn Reviewed by WebMonAn on tháng 11 16, 2016 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.